//
Bạn đang đọc ..
Cảm nhận sách, Tiểu thuyết

Cô đơn trên mạng – Thật như cuộc sống

Đọc Cô đơn trên mạng từ năm ngoái. Sách đã quăng mất từ lâu nhưng đầu thì cứ hay suy ngẫm.

Có ai đó bảo rằng thật tiếc cho Cô vì Cô đã không dám nắm lấy hạnh phúc mà quay đầu về với cuộc sống tẻ nhạt và trách nhiệm. Ai đó ca ngợi Anh, vì anh vừa tài giỏi vừa tình cảm, và tình yêu của anh thật là mãnh liệt và cao cả. Họ oán trách Cô vì vừa đánh mất hạnh phúc đích thực của mình (ngu) vừa hại anh phải tuyệt vọng đến mức tự tìm lấy cái chết (ác).

Có người khác thông cảm với Cô, vì họ biết một người mẹ sẽ chấp nhận ngu và ác để mong mang lại điều tốt hơn cho con của mình.

Điều khiến tôi suy ngẫm không phải là những tình tiết soap opera đó, mà là sự logic kinh người của diễn biến câu chuyện qua nhiều năm. Câu chuyện là một bản đồ mà tác giả đã vẽ sẵn để người đọc nhìn thấy những con đường, con đường bạn đang đi, những con đường mà bạn có thể rẽ vào, và những con đường mà bạn sẽ không đi, nhưng có những người khác đi. Những con đường đó rất nhiều, nếu bạn nhìn thấy hết, bạn biết bạn đang ở đâu và sẽ đến đâu.

Chính vì lẽ đó, sẽ không có chuyện Cô và Anh cùng xây dựng hạnh phúc. Nếu cho tôi được chọn những đoạn kết, tôi sẽ không thể làm khác đi. Nếu bạn muốn một kết thúc có hậu, nó sẽ trở thành tiểu thuyết sến và có thể được chuyển thể thành phim Đài Loan chiếu hàng ngày trên TV cho các mẹ và các chị.

Một người phụ nữ đã kết hôn với người yêu của mình, đã từng trải qua những giây phút lãng mạn trong xe hơi đậu ngoài đường. Trải qua 5 năm, lửa tình đã dần nguội. Những giây phút cô đơn đã đến. Cô lang thang. Cô chọc ghẹo anh. Anh đã tưới mát tâm hồn cô. Lại lãng mạn, hồi hộp, và ngọt ngào. Cô khám phá thế giới khoa học của anh như một đứa trẻ.

Nhưng Cô là một người tỉnh táo. Cô biết rằng cô muốn có một gia đình có tiếng trẻ thơ. Cô muốn chồng cô biết rằng Cô không thích hoa cẩm chướng. Cô muốn chồng Cô không chúi mũi vào công việc. Cô muốn mẹ Cô hiểu Cô nhiều hơn. Anh là thứ mà Cô đang thiếu. Cô vui sướng. Nhưng con người không thể nào sống bằng những “chất bổ sung”, người ta phải sống bằng những “chất cơ bản”. Anh không phải là “chất cơ bản” của cô… Cô ngồi bệt xuống, vứt từng thứ vào sọt rác. Như vậy thì lâu quá. Cô đổ tất cả vào sọt rác.

Anh. Là anh hùng không qua được ải mỹ nhân. Anh chỉ yêu có một lần. Nhưng người thánh thiện thường hay bạc mệnh (sao kỳ vậy). Tình yêu của anh giờ dành hết cho khoa học. Anh không yêu Jennyfer, nhưng để lại cho cô một khoảng thời gian không thể nào quên được. Yêu anh, là do cô. Khổ vì xa anh, cũng là do cô.

Rồi anh bị cuốn vào câu chuyện với Cô. Cô ngưỡng mộ Anh. Cô yêu anh. Cô gửi cho anh chiếc áo lót mà cô đang mặc. Anh mong chờ mỗi ngày để mail, chat. Anh ghen vì cô đã có chồng. Anh “được” Cô hẹn ở Paris. Anh “được” Cô ngủ cùng phòng khách sạn. Nhưng ngay sau đó Anh “bị” Cô bỏ rơi. Vì một lý do gì đó mà Anh không “được” biết. Anh không “được” cô giải thích. Anh “bị” vào ngõ cụt. Giờ đây, Anh “bị”, hay là “được” chọn cho mình một giải pháp.

Một nhà khoa học thành công lấy lừng lại quá thất bại trong cuộc đời, bởi vì đã có quá nhiều cái “bị” và “được” trong tình yêu.

Chồng Cô. Loại chồng mà vợ không yêu, hoặc hết yêu. Tệ hơn nữa, có người còn bị vợ gọi là bố sinh học của con mình. Chồng rất đam mê công việc và tiền bạc. Chồng mong vợ đồng tâm hiệp lực với mình. Nhưng vợ hay thơ thẩn nhớ về thời lãng mạn rồi ca cẩm. Rồi buộc tội chồng vô tình, là con heo, vân vân và vân vân. Chồng rất bực khi các vợ tụm lại. Có chuyện gì khác ngoài chuyện giường chiếu (mà luôn là chê chồng), hoa cỏ, quà sinh nhật, vân vân và vân vân.

Nhưng chồng Cô là loại chồng lúc nào cũng cưới được người hắn muốn, và xác suất mất vợ là rất thấp. Công việc và tiền bạc là thứ làm cho hắn sung sướng. Hắn không nhất thiết cần vợ yêu, nhưng hắn biết rõ là hắn muốn có vợ. Hắn có thể quỳ xuống khi cần, hắn có thể khóc, và hắn có thể hy sinh một ít sự nghiệp khi cần.

Cô và chồng Cô là một đôi, vì họ rất thực tế. Sống thực tế là “chất cơ bản” của họ. Sẽ không có chỗ cho Anh.

Jennyfer. Là loại “học cao ế chồng”. Giàu có, yêu nhạc cổ điển và quá tinh tế. Không anh nào có thể làm cô không thấy thô thiển. Cô chủ động đến với Anh, cô yêu Anh, cô khổ vì Anh. Cô chấp nhận sống với những ngày tháng tốt đẹp trong quá khứ đó. Cô sẽ không lấy chồng. Cô có bạn tri kỷ là tỷ phú, nhưng không phải bạn tình. Cô sẽ tự có con. Cô sẽ chọn lai lịch cho cha đứa bé. Một người có nguồn gốc thật giống Anh.

Jennyfer thật đối nghịch với Cô. Anh không yêu Jennyfer mà yêu Cô. Anh là kiểu người như Jennyfer nhưng không chọn cách sống như Jennyfer. Anh muốn sống như Cô, Anh muốn yêu và được yêu, nhưng anh đã không đầu tư xây dựng nó. Chồng Cô có 1 lựa chọn, là giữ vợ. Nếu anh ta chọn option này, anh ta sẽ làm được. Cô có 2 lựa chọn, hoặc là chồng, hoặc là Anh. Cô chọn option nào mà chả được. Còn Anh, sao anh chẳng có lựa chọn nào? Bởi vì để có những lựa chọn đó, người ta phải xây dựng nó, và chấp nhận những mặt trái của nó. Anh thì chưa.

Cô đơn trên mạng không chỉ viết về thế giới online như cái tựa của nó mà là một bức tranh rộn lớn với đủ loại nhân vật, đủ mọi hoàn cảnh và chằng chịt những con đường mà họ đang đi, hay đang bị dẫn đi theo logi của cuộc sống.

Một người nào đó có thể đàng hoàng là gay, nhưng nếu một quan chức được trọng vọng công bố mình là gay thì sẽ làm cho vợ ông ta ói.

Một cô gái có mẹ là người độn môi bơm ngực ăn nói nhố nhăng và một ông bố trí thức nhưng giỏi chịu đựng sẽ tìm thấy tình yêu nơi một anh chàng biết sống thực với bản thân mình, dù anh ta là kẻ lang thang và nghiện ngập.

Một kẻ bon chen và chịu áp lực tranh giành một vị trí nào đó ít ai biết đến trong quốc hội, mang tâm trạng bị đàn áp và ghen tị sẽ có khả năng chuyển biến từ vị trí sáu giờ rưỡi đến vị trí 12 giờ nếu loại được một cái gai nào đó, và kết quả sẽ là một đứa con rơi với người lau dọn vệ sinh.

Hãy thử đọc và tìm xem mình đang ở chỗ nào và những con đường nào đang ở quanh ta nhé.

(Piggies’s World Blog)

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: