//
Bạn đang đọc ..
Uncategorized

Thaodom: Thế giới phẳng review ( phần 1)

Nhân dịp đang đọc cuốn ” Thế giới phẳng” của Thomas L. Friedman xin trích dẫn ra đây một số đoạn văn Thảo cho là rất thú vị, giới thiệu cho mọi người và đồng thời để mình take note lại luôn cho nhớ.

Đây là một cuốn sách viết đúng theo kiểu wiki, có nghĩa là ông ý xuất bản The World is flat trước, sau đó xuất bản lần hai là bản sửa đổi, cập nhật của bản trước, có một số điểm còn đi ngược lại với luận điểm lần trước của mình. Tức là , hình thức phát hành truyền thống là in ấn nhưng tư duy xuất bản thì lại mang đậm chất internet , đúng phong cách wiki thể hiện một lối tư duy được chuyển động liên tục, thay đổi và tiến bộ theo thời gian, đồng thời cho thấy  quan điểm cực nhạy trong thời đại internet: Tất cả mọi thứ đều không phải là bất biến kể cả chân lý.

( Trang 27) : Không ai có thể dự liệu ra được sự hội tụ trên. Nó vừa mới diễn ra, vào khoảng năm 2000. Khi nó diễn ra, con người trên khắp hành tinh như bình tỉnh và nhận ra rằng họ có nhiều cơ hội vươn ra toàn cầu với tư cách là những cá nhân , rằng hơn lúc nào hết , họ cần phải tư duy lại về chính mình trong cạnh tranh với cá nhân khác trên hành tinh chứ không phải cạnh tranh với nhau. Do đó, giờ dây mọi người phải và cần hỏi : Vị trí của tôi, với tư cách cá nhân , trong sự cạnh tranh và trong cơ hội toàn cầu hiện nay là gì, và chính tôi phải cộng tác với những người khác trên thị trường toàn cầu như thế nào.

( Trang 56) : Cần phải học liên tục . Bạn phải tự đặt mình vào các kỳ thi . Việc học không có điểm kết thúc và kiến thức con người thì dài vô hạn ”

( Trang 63): David Neeleman, người sáng lập và tổng giám đốc của Jet Blue Airway Corp đã trở nên nổi tiếng nhờ sáng kiến trên, ông gọi là Homesourcing – thuê làm tại nhà. Jet Blue hiện có 400 đại lý đặt chỗ, giống như bà Dolly, làm việc tại nhà tại thành phố Salt Lake – những người vừa làm việc, vừa trông trẻ, vừa tập thể dục, viết tiểu thuyết và nấu những bữa ăn tối.. Needleman có lý do cá nhân để làm việc này. Ông là người theo giáo phái Mormon và tin rằng xã hội sẽ thịnh vượng hơn nếu nhiều bà mẹ ở nhà chăm sóc con cái nhưng đồng thời có cơ hội làm việc để nhận lương.

( Trang 64): Năm 1997 , 11,6 triệu nhân viên của các công ty Mỹ thực hiện ít nhất một phần công việc của họ tại nhà . Ngày nay con số này đã tăng vọt  lên 23,5 triệu  – chiếm 16% lực lượng lao động Mỹ. Trong lúc đó, số lượng người làm việc độc lập , thường làm việc ở nhà phình ra 23,4 triệu từ con số 18 triệu trong cùng thời kỳ.

( Trang 81  —> 93 ) : Ngày 9/11/1989 , bức tường Berlin sụp đổ mở ra một cánh cửa mới cho sự giao thoa khoa học kỹ thuật, liền sau đó là sự ra đời của máy tính Apple, IBM và hệ điều hành window, sự ra đời các công ty Computer Serve và American online. Trong khi chúng ta nhảy múa ăn mừng sự kiện bức tường sụp đổ , tận hưởng tiện nghi máy nghe nhạc số Apple , khai thác phần mềm windows thì Bil laden lại hướng tầm súng của mình vào nước Mỹ.  Khi chúng ta ăn mừng sự kiện ngày 9/11 thì hạt giống gây ra một ngày 11/9 đáng nhớ khác cũng được gieo mầm.

( Trang 111) : Bill gates so sánh internet với quá trình đổ xô đi tìm vàng, cho rằng người ta có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ việc bán hàng của hãng Levis, cuốc xẻng và cho thuê phòng khách sạn cho những người đào vàng hơn là việc đào vàng từ dưới đất. Gates đã đúng, những sự bùng nổ và bong bóng có thể nguy hiểm về mặt kinh tế, chúng có thể chấm dứt với việc nhiều người mất tiền và nhiều công ty sẽ bị phá sản. Nhưng chúng thường thúc đẩy đổi mới diễn ra nhanh hơn , và năng lực dư thừa mà chúng tạo ra, dù trong lĩnh vực đường ray xe lửa hay ô tô, có thể tạo ra những hiệu quả tích cực nằm ngoài dự kiên.

(  Trang 137 ) : Tôi biết một công ty mới được thành lập đang sử dụng Business web ( mạng kinh doanh) có bán vitamin hữu cơ. Người này trả cho yahoo! một khoản chi phí mỗi tháng để mỗi khi có ai đó tìm từ khóa ” vitamin hữu cơ” trên địa chỉ trang web của Yahoo thì cửa sổ quảng cáo của anh ta hiện ra. Sau đó anh ta sử dụng hệ thống của Salesforce để quản lý phòng hậu trường ( backroom) của mình và tìm thấy một nhà sản  xuất đồng ý sản xuất các Vitamin hữu cơ với nhãn hiệu riêng của anh ta. Thế là, trong khi hầu như chẳng có một xu dính túi, làm việc ở nhà, nhưng biết tận dụng năng lực tìm kiếm của Yahoo! và năng lực phòng hậu trường của Salesforce.com – anh ta hiện đang có mặt trên thị trường và cạnh tranh với các chuỗi cửa hàng thuốc lớn …

( Trang 141 ): Các hệ thống xử lý công việc  đang cho phép chúng ta thực hiện những công việc cho ngành dịch vụ giống như những công việc mà Henry Ford thực hiện trong ngành chế tạo . Chúng ta đang chia nhỏ mỗi công việc ( tiêu chuẩn hóa nó ) và chuyển đến nơi có người thực hiện tốt nhất, bởi vì chúng ta thực hiện công việc trong một môi trường ảo , mọi người không cần phải cạnh tranh nhau về mặt vật lý, và sau đó chúng ta có thể nối tất cả lại ở trụ sở chính ( hoặc một nơi xa xôi nào đó).  Đây không phải là một cuộc cách mạnh nhỏ lẻ mà là một cuộc cách mạng lớn . Nó cho phép ông chủ ở một nơi và nhân viên ở một nơi . Hệ thống phần mềm xử lý công việc cho phép bạn tảo một văn phòng ảo trên toàn cầu – không bị hạn chế bởi biên giới văn phòng hoặc quốc gia – tiếp cận tài năng ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới và họ sẽ  hoàn thành công việc bạn cần theo thời gian thực. và chúng ta làm việc 24h/ ngày, 7 ngày / tuần và 365 ngày/ năm … Tất cả những điều này chỉ xảy ra trong nháy mắt – chỉ 2 hay 3 năm vừa qua.

( còn tiếp)

From: Thaodom’s blog

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: