//
Bạn đang đọc ..
Uncategorized

Có một thư phòng ở Huế

Thư phòng tư nhân ở 18 Nguyễn Huệ – Huế với 10.000 cuốn sách mở cửa phục vụ miễn phí bạn đọc vào các ngày chẵn trong tuần, là một kho tư liệu đáng quí phục vụ rất nhiều độc giả chủ yếu là sinh viên, nhà nghiên cứu ở Huế và khách nước ngoài đến Huế.
Thực hiện di huấn của người cha quá cố

Thư viện trong ngôi nhà 18 – Nguyễn Huệ của ông Nguyễn Hữu Đính, nguyên là Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc TP Huế là nhà trí thức, hoạt động cách mạng.

Ông Nguyễn Hữu Đính đã say mê tìm hiểu không chỉ riêng ngành học của mình, mà cả các ngành khác như mỹ thuật, văn học, lịch sử khi còn là sinh viên Trường Lâm nông súc Hà Nội. Vì thế ông đã dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu và có bao nhiêu tiền ông đều tập trung mua sách.

Cho dù trải qua nhiều chức vụ quan trọng, bận bịu với công việc, giữä chức Tổng Thanh tra Thủy lâm Việt Nam rồi Giám đốc Sở Thủy lâm Trung Việt và là vị Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Cao đẳng Lâm Súc – Huế (nay là Trường Đại học Nông lâm Huế), ông vẫn dành thời gian đọc sách và mua sách.

Những năm 1971-1975, ông cùng con trai là Nguyễn Hữu Châu Phan (nguyên là giáo viên dạy lịch sử Trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng – Huế – nhà nghiên cứu Huế) lập Nhà xuất bản Sùng Chính để in sách giáo khoa và văn học. Cũng giống người cha của mình, ông Phan cũng có cùng một niềm say mê sách, và thường hay mua sách, làm giàu thêm về số lượng sách trong tủ sách gia đình.

Năm 1973, nhà trí thức yêu nước Nguyễn Hữu Đính đã có ý định mở thư phòng để phục vụ miễn phí bạn đọc, nhưng để đảm bảo hoạt động bí mật nên không thực hiện được. Sau ngày hòa bình vì bận rộn nhiều công việc, nguyện vọng mở thư phòng của ông vẫn chưa thành, ông cứ băn khoăn mãi. Trước khi qua đời, ông đã căn dặn lại người con trai là nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Châu Phan bằng mọi cách phải thực hiện cho được ý nguyện của ông.

Mười nghìn bản sách quí, hiếm

Ông Phan dành hẳn 2 căn phòng ở tầng 2 để cất giữ sách. Hầu hết sách đã ố vàng, nhưng tất cả đều nguyên vẹn. Sách được phân làm 3 loại, trong đó đề tài lâm nghiệp chiếm số lượng khá lớn, khoảng 2.500 cuốn, 250 cuốn về mỹ thuật. Còn lại là sách lịch sử và văn học.

70 tập bản gốc trong số 120 tập BAVH – một bộ tạp chí nghiên cứu Huế trong thời gian 30 năm (từ năm 1914-1944) của Pháp. Bộ sách đề cập nhiều vấn đề mang tính lịch sử – văn hóa Huế, đặc biệt có quyển đã xuất bản bài thơ của Vua Minh Mạng viết về một địa danh nổi tiếng ở Thừa Thiên – Huế là xã Thuận An (huyện Phú Vang).

Ông còn cho xem cả đĩa CD sao chép nội dung những tập sách này và cho biết: Hiện sách này đã được dịch ra tiếng Việt và bán nhiều tại Huế. Nhưng bản sách gốc bằng tiếng Pháp xuất bản cách đây 91 năm thì rất hiếm.

Ông Phan có vẻ tâm đắc với tập hồi ký “Vương quốc An Nam và người An Nam” bằng tiếng Pháp xuất bản từ những năm 1879 của Dutreuil de Rhins, cũng đã ố vàng và cũ kỹ nhưng có giá trị lớn về lịch sử. Sách chủ yếu nói về Huế, trong đó có cả tấm bản đồ Thừa Thiên – Huế và toàn cảnh khu vực kinh thành Huế nhìn từ đồi Vọng Cảnh…

Tận tình phục vụ bạn đọc

Không chỉ “dốc hết vốn” với bạn đọc, ông Phan còn liên hệ với các nhà nghiên cứu đồng thời là bạn của ông ở nước ngoài để gửi thêm tài liệu theo yêu cầu bạn đọc. Bạn của ông đã chụp ảnh tài liệu, rồi gửi email, ông nhận bài, đóng thành tập sách.

Cũng qua Internet, mới đây nhà nghiên cứu Nguyễn Thế Anh, nguyên Viện trưởng Viện Đại học Huế trước năm 1975, nhà nghiên cứu Nguyễn Duy Chính, Nguyễn Sĩ Hải từ nước ngoài đã gửi về cho ông những tài liệu nghiên cứu quí hiếm, có những quyển sách xuất bản từ năm 1685. Đặc biệt những tài liệu về Huế ở thế kỷ 19, nói về tổ chức chính quyền Trung ương thời nhà Nguyễn giai đoạn 1802-1807, phong trào Duy Tân, Đông Du, phong trào Cần Vương…

Nguồn: http://www.cand.com.vn/vi-VN/vanhoa/2009/2/109037.cand

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: